“Cơn sốt” Axie Infinity cho thấy gì về ngành công nghiệp game kiếm tiền? Có nên đầu tư ở thời điểm hiện tại?

Hiện tại, Axie Infinity là một trong những trò chơi điện tử phát triển nhanh nhất thế giới, với số người dùng hoạt động hàng ngày đạt 800.000 trong tháng 7/2021, tăng 4.900% so với 16.000 của tháng 1.

Sự phổ biến của game này là một trường hợp thành công lớn cho mô hình chơi trò chơi kiếm tiền, nơi người chơi tạo ra giá trị tài chính cho bản thân bằng cách kinh doanh hàng hóa số như là một phần của nền kinh tế game.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích về ngành công nghiệp game cũng như cơ hội đầu tư Axie Infinity ở thời điểm hiện tại!

1. Tổng quan game Axie Infinity

Khi Axie Infinity, một trò chơi nuôi thú cưng NFT cho phép người chơi kiếm tiền bằng cách dành thời gian trong trò chơi, tung ra phiên bản beta vào giữa năm 2018, trở thành một “cú hit”. Các yêu cầu đặt trước vật nuôi số lấy cảm hứng từ axolotl, được gọi là Axies, đã tạo ra nguồn tiền mặt đủ cho các nhà phát triển trong một năm.

Được công ty khởi nghiệp blockchain Sky Mavis tại Việt Nam phát triển, Axie Infinity là sự kết hợp đặc điểm của game công nghệ blockchain CryptoKitties với tính chất cạnh tranh của các trò chơi như Pokémon Go và Neopets.

Người dùng có thể kiếm tiền bằng cách nuôi và kinh doanh Axies, đưa chúng vào trận chiến hoặc thậm chí xây dựng một vương quốc trên đất liền cho vật nuôi của họ. Tất cả các hành động này là các ứng dụng liên quan đến việc triển khai các mã thông báo không thể thay thế, hay (none -fungible token – NFT), để tạo ra một nền kinh tế và môi trường trò chơi công bằng.

Còn những trở ngại

Sự nổi lên như vũ bão của Axie Infinity mang đến cơ hội mới cho lĩnh vực game video – một ngành dự kiến sẽ vượt hơn 200 tỷ USD giá trị vào năm 2023, tăng từ 155 tỷ USD của năm 2020 – nhưng các game video sử dụng blockchain vẫn còn là thị trường ngách.

Trong khi Sky Mavis tạo thu nhập từ các token tiện ích Small Love Potion (SLP), thì các token quản trị Axie Infinity Shard (AXS) của công ty cho phép các nhà đầu tư bỏ phiếu nâng cấp hệ sinh thái và sử dụng trực tiếp kho cộng đồng. Việc kết hợp các token cùng với cộng đồng tiền điện tử, mang lại cho các tài sản số một ứng dụng đáp ứng giải trí.

Sự nổi tiếng ngày càng tăng của Axie Infinity đã tạo áp lực lên mạng Ethereum, mạng blockchain xương sống của game này. “Một vấn đề đối với chúng tôi là tắc nghẽn mạng Ethereum. Tắc nghẽn mạng là một cản trở khó khăn”, công ty cho biết trong một bài đăng trên blog vào tháng 6 năm ngoái.

Vấn đề này đã buộc công ty phải nâng cấp các giải pháp mở rộng quy mô của mình để cung cấp luồng giao dịch nhanh, rẻ và liền mạch. “Chúng tôi đã xây dựng game này một cách ổn định trong ba năm, nhưng chỉ khi chúng tôi mở rộng quy mô của mình – Ronin, một mạng sidechain Ethereum được xây dựng đặc biệt cho các trò chơi blockchain – thì nó mới trở thành chất xúc tác lớn dẫn đến sự tăng trưởng chóng mặt”, Trưởng bộ phận tăng trưởng của Axie Infinity, Jeffrey Zirlin trao đổi với KrASIA.

Sky Mavis thu hút doanh thu từ những người chơi của Axie Infinity bằng cách tính phí 4,25% khi họ giao dịch Axie trên thị trường. Công ty đã thu được 287,65 triệu USD trong 7 ngày qua, trở thành dự án ứng dụng phi tập trung có doanh thu cao nhất trên thế giới trong giai đoạn này, theo dữ liệu từ Token Terminal.

Việc giới thiệu Ronin đã đơn giản hóa quá trình giới thiệu cho những người chơi muốn chơi Axie Infinity, nhưng sự biến động của tiền điện tử vẫn là mối quan tâm lớn đối với một số người chơi.

Để bắt đầu, mỗi người chơi phải mua ít nhất ba Axies từ thị trường, nhưng giá tối thiểu cho Axies đã tăng từ khoảng 20 USD vào tháng 11 năm ngoái lên 307 USD vào sáng 9/8, có nghĩa là người chơi bây giờ cần phải đặt hơn 920 USD trước khi họ có thể bắt đầu chơi game này.

Khi được hỏi liệu điều này có cản trở việc thu hút người dùng hay không, Zirlin cho biết tất cả là do cung và cầu. Ông nói: “Nó giá làm tăng rào cản gia nhập, nhưng người chơi cũng cần biết các Axe được định giá dựa trên các nguồn lực dự kiến trong tương lai và giá trị của các nguồn lực đó có thể kiếm được với các Axe khác nhau.

Trò chơi được biết đến với tính năng chơi để kiếm tiền, nhưng việc mua ban đầu khiến trò chơi này không thể tiếp cận được với tất cả mọi người.

Zirlin cho biết công ty sẽ tạo điều kiện cho những người chơi mới có thể chơi thử trò chơi này miễn phí. Mặc dù người chơi đăng ký dùng thử không thể kiếm tiền thông qua sự tham gia của họ, nhưng quá trình này sẽ giúp truyền thông đến người dùng về hệ sinh thái của trò chơi cũng như ngành công nghiệp tiền điện tử phức tạp.

Đối với Zirlin, thách thức bây giờ là tìm cách duy trì cộng đồng lớn của trò chơi.

2. Thay đổi nhận thức về ngành công nghiệp game

Theo Zirlin, thành công của các trò chơi blockchain và NFT như Axie Infinity đã thay đổi nhận thức của mọi người về game. Zirlin tin rằng “vũ trụ kỹ thuật số metaverse” có thể mang lại các nghề nghiệp mới, đồng thời game video là một trong số ít ngành mà sự tham gia sẽ không bị loại bỏ tự động hóa công việc.

FAnimoca Brands, một công ty khởi nghiệp trò chơi blockchain có trụ sở tại Hồng Kông, đã trở thành kỳ lân hai tháng trước.

Yat Su, chủ tịch và đồng sáng lập của Animoca Brands, tin rằng blockchain được thiết lập để báo trước một làn sóng thay đổi kinh tế. “Tại thời điểm này, một thực tế khắc nghiệt đối với phần lớn ngành công nghiệp trò chơi điện tử trị giá 155 tỷ USD là, bất kể bạn chi bao nhiêu để có được tài sản trong trò chơi, bạn không thực sự sở hữu chúng, không được phép kiếm tiền từ chúng và có thể mất chúng bất cứ lúc nào”, ông nói trong một đăng tải trên LinkedIn.

“Tình trạng này đang thay đổi nhờ thực tế là blockchain cho phép quyền sở hữu số thực sự và chơi để kiếm tiền trong các trò chơi, điều này đang kích hoạt một làn sóng các cơ hội kinh tế mới,” ông nói thêm.

3. Có nên đầu tư tham gia game Axie Infinity trong cơn sốt hiện tại?

Tiềm năng của Axie

Thứ nhất, Axie Infinity đã mở ra 1 thị trường mới trong Blockchain, đó là Play-to-Earn, đồng thời cho thấy rằng, thị trường này có thể đem đến thu nhập hàng triệu USD cho người dùng. Nhu cầu về tài chính (DeFi) có thể không, nhưng nhu cầu về thu nhập là nhu cầu của tất cả mọi người, đó là lí do rất nhiều người, đặc biệt là người dân ở Philippines đã bỏ thời gian ra chơi trò này.

Anh em nghĩ thị trường này sẽ chỉ dừng lại ở Philippines? Mình nghĩ là không, có rất nhiều người dân tại các quốc gia khác có thu nhập thấp nhưng vẫn có đầy đủ wifi và máy tính để tham gia vào trò chơi này (chẳng hạn như Việt Nam). Vì vậy, thị trường này hoàn toàn có thể mở rộng hơn trong tương lai.

Thứ hai, ngành game nói chung đang phát triển mạnh, theo số liệu của Newzoo thì với tốc độ phát triển trung bình hiện tại, thị trường này có thể đạt 200 tỷ đô với 3 tỷ người chơi vào năm 2023. Trong khi đó, tổng vốn hóa hiện tại của ngành game trong Blockchain chỉ mới ~ 5 tỷ đô, vẫn còn khá nhỏ và còn nhiều tiềm năng phát triển..

Rủi ro khi đầu tư tham gia vào Axie lúc này

Rủi ro khi tham gia vào game Axie Infinity, hay bất cứ game Play-to-Earn nào trên thị trường hiện nay đó là tính ổn định.

Thị trường Crypto là 1 thị trường biến động mạnh, thị trường đi lên nhanh chóng và cũng đi xuống rất nhanh, đặc biệt thời kì downtrend có thể kéo dài vài năm, những lúc đó, liệu người chơi có còn gắn bó với game?

Với Axie Infinity, tính ổn định hiện tại phần lớn phụ thuộc vào người dùng mới. Đây là nguồn cầu lớn cho SLP, AXS token, các Axies, các vật phẩm trong game hiện nay, nếu nguồn cầu này ngừng phát triển, cấu trúc kinh tế trong Axie Infinity sẽ sập đổ.

Tin tốt là đội ngũ phát triển đã chú ý đến điều này từ lâu, và 1 vài thay đổi sẽ có trong tương lai để ổn định lại nền kinh tế trong Axie Infinity.

Một vài thay đổi mình nghĩ là cần thiết vào lúc này:

  • Hạn chế tác động của AXS token lên giá của các Axies: AXS là 1 token chủ, chỉ nên là token capture value của cả hệ sinh thái, việc dùng AXS để nhân giống các Axies đẩy giá Axies lên quá cao, tăng rào cản gia nhập ngành cho người chơi nhỏ lẻ.
  • Có cơ chế giảm phát cho các Axies: Lượng Axies trên thị trường đang ngày 1 nhiều mà không hề giảm xuống, điều đó làm giảm giá trị và nhu cầu mua của các Axie trong tương lai. Ví dụ: Tạo 1 cơ chế giảm phát chẳng hạn như “Đốt 2 Axies để nhận 1 Axies tốt hơn”, điều này sẽ tăng nhu cầu mua Axies, đồng thời tăng chất lượng tài khoản người chơi, khuyến khích họ ở lại lâu dài với dự án.

Trên đây chúng tôi đã phân tích kĩ sự tăng giảm của token và phần thưởng SLP, cũng như trả lời câu hỏi có nên đầu tư vào thời điểm hiện tại hay không ? Hi vọng sẽ giúp bạn có góc nhìn khách quan trước khi quyết định tham gia đầu tư!

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những cơ hội đầu tư mới nhất nhé!