Giấy xác nhận nhân thân là gì? Mẫu giấy xác nhận nhân thân, thủ tục làm giấy xác nhận nhân thân như thế nào?

Việc đảm bảo mang đúng và đầy đủ giấy tờ tùy thân đi máy bay theo quy định của Cục Hàng Không Việt Nam sẽ giúp cho hành trình của bạn tránh khỏi những hệ lụy hay rắc rối khi đi máy bay.

Liên quan đến các loại giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục lên máy bay, có rất nhiều khách hàng không biết sử dụng mẫu giấy xác nhận nhân thân thế nào cho đúng, những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Giấy xác nhận nhân thân là gì?

Giấy xác nhận nhân thân (hay còn được gọi là giấy chứng nhận nhân thân), đây là loại giấy tờ khai báo với cơ quan công an nơi bạn sinh sống, được đóng dấu xác nhận và hoàn toàn có thể thay thế thẻ căn cước công dân (chứng minh thư) khi đi máy bay. Giấy tờ này bao gồm đầy đủ thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú,…

2. Những trường hợp nào phải sử dụng giấy xác nhận nhân thân?

Có thể thay thế cho giấy tờ quan trong như chứng minh thư (thẻ căn cước công dân), vậy những trường hợp nào phải sử dụng giấy tờ nhân thân khi đi máy bay?

  • Trẻ em trên 14 tuổi chưa có chứng minh thư (căn cước công dân)
  • Người bị mất chứng minh thư (căn cước công dân), quá hạn, hư hỏng, không còn rõ chữ, số nữa… và không có các loại giấy tờ khác thay thế (như bằng lái xe, thẻ Đảng…)

3. Mẫu giấy xác nhận nhân thân khi đi máy bay

Trên đây là mẫu giấy xác nhận nhân thân, bạn có thể lưu lại ảnh trên hoặc tải bản in trên, sau đó đi photo và mang lên phường để làm thủ tục.

4. Thủ tục làm giấy xác nhận nhân thân

Làm giấy xác nhận nhân thân ở đâu? Quy trình làm giấy xác nhận nhân thân như thế nào? Chắc hẳn sẽ là câu hỏi của không ít người khi có ý định xin loại giấy chứng nhận này. Có 5 bước cơ bản để hoàn tất thủ tục lấy giấy:

Bước 1: In mẫu giấy

Tải mẫu giấy phía trên về, sau đó đi photo hoặc in ra để đem đến cơ quan công an nơi bạn cư trú để xin giấy và xác nhận.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin

Có hai phần ở giấy, một là lời khai mà bạn phải điền, hai là mục dành cho cơ quan công an. Hãy chú ý những thông tin trong mục đầu tiên bạn khai báo hoàn toàn là sự thật và không bỏ qua phần nào. Đừng quên mang theo một ảnh 4×6 cm để dán kèm vào giấy xác nhận nhân thân nhé.

Bước 3: Nộp giấy xác nhận nhân thân

Giấy này nộp sẽ kèm theo sổ hộ khẩu bản chính cho cơ quan nơi bạn làm giấy xác nhận.

Bước 4: Làm theo thủ tục được yêu cầu

Sau khi kê khai xong bạn sẽ được đề nghị làm theo các thủ tục và chờ đợi để đóng dấu giáp lai, chứng thực cũng như ký xác nhận.

Bước 5: Kiểm tra lại thông tin lần cuối

Cuối cùng, kiểm tra lại tất cả các thông tin và chờ đợi để lấy giấy xác nhận nhân thân là xong nha.

5. Những lưu ý khi xin giấy xác nhận nhân thân

  • Chuẩn bị sẵn một ảnh 4×6 cm trước khi đi xin giấy xác nhận nhân thân (ảnh mới, không chụp quá 6 tháng).
  • Mang theo sổ hộ khẩu bản gốc (có ghi rõ tên và quan hệ giữ bạn và chủ hộ)
  • Giấy xác nhận nhân thân chỉ có hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp, có dấu giáp lai, chữ ký, dấu và xác thực đầy đủ của công an phường, xã nơi bạn xin cấp giấy.
  • Khi sử dụng, hãy chú ý giấy còn hiệu lực không, dấu giáp lai hay ảnh có bị mất góc nào không để tránh gặp phải những rắc rối khi làm thủ tục check in.
  • Giấy chứng nhận này chỉ áp dụng với những hành khách mang quốc tịch Việt Nam, trên chặng bay nội địa, không dành cho chặng bay quốc tế.
  • Loại giấy này chỉ có thể thay thế cho chứng minh thư, nên bạn hãy chú ý chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ được yêu cầu khác khi đi máy bay nhé.

Tuy không quá phức tạp nhưng việc chứng thực mất khá nhiều thời gian. Hãy sắp xếp công việc hợp lý để có thể xin giấy một cách thuận tiện nhất. Bên cạnh đó, nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến quy định của các hãng hàng không cũng như đặt vé máy bay giá rẻ, vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

Trên đây là bài viết “Giấy xác nhận nhân thân là gì? Mẫu giấy xác nhận nhân thân, thủ tục làm giấy xác nhận nhân thân như thế nào? “. Hi vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trước khi lên máy bay và bắt đầu hành trình du lịch, khám phá của mình một cách thuận lợi nhất.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật giá vé máy bay rẻ nhất và những mẹo, tip hữu ích nhất về du lịch nhé!