Hiểu đúng về các loại Gap (Khoảng trống giá) trong giao dịch mới nhất 2021

Khoảng trống giá “GAP” là một trường hợp đặc biệt thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư giao dịch theo Phân tích kỹ thuật. Cùng chúng tôi tìm hiểu GAP là gì & cách giao dịch với GAP trong bài viết dưới đây nhé !

1. Định nghĩa về Gap

Gaps là một khoảng trống của giá trên biểu đồ biểu đồ trong đó giá mở cửa của chứng khoán cao hoặc thấp hơn giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó, tạo ra khoảng trống mà không có giao dịch nào diễn ra tại đó.

Gaps thường xảy ra khi có một tin tức hoặc một sự kiện khiến đa số các trade thuộc phe mua hoặc phe bán tham gia thị trường và gây nên khoảng trống giá (Gaps). Xem thêm: sàn fx uy tín

Tùy thuộc vào loại gaps, mà thị trường sẽ có những phản ứng khác nhau.

2. Các loại Gap thường gặp trong giao dịch 

2.1.GAP tạo xu hướng

Gap tạo xu hướng là một dạng biến động giá bắt đầu một xu hướng mới. Cụ thể hơn, giá vọt tăng hoặc vọt giảm nhiều bước giá ngay đầu phiên giao dịch và tiếp diễn xu hướng cho đến nhiều phiên giao dịch sau đó.

Đây được xem là Gap mang lại lợi nhuận cao nhất trong các dạng GAP.

2.2 GAP theo xu hướng

Gap theo xu hướng là một dạng Gap theo hướng giá đã tạo trước đó. Thường thì GAP xuất hiện trong một xu hướng mạnh với rất ít nhịp điều chỉnh.

So với Gap tạo xu hướng, Gap theo xu hướng sẽ mang lại lợi nhuận kỳ vọng ít hơn. Tuy nhiên nó vẫn là một dạng GAP có thể giúp nhà đầu tư theo xu hướng kiếm được lợi nhuận.

2.3 GAP gẫy xu hướng

Gap gẫy xu hướng là một dạng GAP được tạo ra khi một xu hướng kết thúc. Trong hầu hết các trường hợp xu hướng tăng, giá sẽ cố rướn thêm một hai nhịp cao hơn hẳn trước khi kết thúc.

Do vậy, với trường hợp GAP gẫy xu hướng xuất hiện, nhà đầu tư nên theo sát phản ứng của thị trường để có thể đưa ra nhận định hợp lý.

Thường thì Gap gãy xu hướng sẽ cho nhà đầu tư một tín hiệu để thoát khỏi vị thế đang có trên thị trường nhưng không có nghĩa nó sẽ bắt đầu một xu hướng mới.

2.4 Một số loại GAP khác

Trong một số công cụ tài chính có thanh khoản thấp, hoặc xem dưới cung đồ thị quá thấp (1 phút, 3 phút), Gap cũng thường xảy ra.

3. Lấp đầy hoặc không lấp đầy khoảng Gap

Khi Gap đã được lấp đầy, điều đó có nghĩa là giá đã quay trở lại mức giá bắt đầu của Gap. Và dưới đây là một vài lưu ý nhỏ về việc giá lấp đầy hoặc không lấp đầy khoảng Gap.

  • Có sự biến động mạnh về giá do quá lạc quan hoặc bi quan nào đó xảy ra trong tâm lý thị trường, khiến cho giá có sự điều chỉnh trở lại, cũng là nguyên nhân Gap được lấp đầy.
  • Vùng kháng cự/hỗ trợ kỹ thuật: Khi giá tăng hoặc giảm mạnh, nó không để lại bất kỳ sự hỗ trợ hay kháng cự nào bằng cách quay lại và lấp đầy khoảng gap đó.
  • Mô hình giá: Các Mô hình giá được sử dụng để phân loại các loại Gap và có thể cho bạn biết liệu một khoảng trống giá có được lấp đầy hay không.Exhaustion gap thường có khả năng được lấp đầy bởi vì chúng báo hiệu sự kết thúc của một xu hướng, trong khi continuation gaps và breakaway gap ít có khả năng được lấp đầy vì chúng được sử dụng để xác nhận hướng xu hướng hiện tại.

4. Hướng dẫn giao dịch với gaps để đạt được hiệu quả

Có nhiều cách để tận dụng các khoảng Gap, với một vài chiến lược phổ biến. Vài trader sẽ mua khi các thông tin cơ bản hoặc kỹ thuật ủng hộ khoảng Gap vào ngày giao dịch tiếp theo.

Ví dụ: trader sẽ mua vào cổ phiếu khi báo cáo thu nhập tích cực của doanh nghiệp được công bố sau vài giờ, trường hợp giá xuất hiện một khoảng gap tăng vào ngày giao dịch tiếp theo.

Các trader cũng có thể mua vào hoặc bán ra các vị thế trước đó khi thị trường có thanh khoản cao hoặc kém với những chuyển động giá đầu tiên, với kỳ vọng khoảng gap trước đó được lấp đầy.

Một số trader lại giao dịch theo hướng ngược lại so với cách mà khoảng gap hình thành sau khi xác định được vùng đỉnh và đáy.

Ví dụ: Nếu một cổ phiếu có xuất hiện Gap tăng, các trader có kinh nghiệm có thể giao dịch bằng cách bán ra cổ phiếu và có thể mua lại khi giá tìm đến mức hỗ trợ trước khi khoảng gap được lấp đầy.

5. Dưới đây là những điều quan trọng bạn cần nhớ khi giao dịch với khoảng trống giá (Gap)

Một khi giá cổ phiếu có dấu hiệu bắt đầu lấp đầy khoảng Gap, nó sẽ hiếm khi dừng lại, vì thường không có ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự nào gần đó cả.

Exhaustion gaps và continuation gaps là hai loại Gaps cho thấy những tín hiệu thị trường đi theo 2 hướng khác nhau, hãy chắc chắn bạn đã hiểu và phân định được 2 loại gap này trước khi giao dịch.

Hãy kiểm tra Volume (khối lượng) trong thời điểm xảy ra khoảng gap. Volume cao nên xuất hiện trong breakaway gaps, và Volume thấp nên tại exhaustion gaps.

Kết luận

Trên đây là bài viết “Hiểu đúng về các loại Gap (Khoảng trống giá) trong giao dịch mới nhất 2021”. Sau khi đọc xong bài viết này hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi đầu tư.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé.  Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư Forex nhé !