Mô hình nến Ba Con Quạ Đen (Three Black Crows), Chiến lược giao dịch nến ba con quạ đen mới nhất 2021

Theo phần lớn các sách về trading, mô hình nến ba con quạ đen là 1 mô hình nến giảm giá, tuy nhiên đó là cách sai để hiểu và giao dịch về ba con quạ đen. Bài này sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về mô hình nến này.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé !

1. Thế nào là mô hình nên ba con quạ đen ?

Đầu tiên phải biết ba con quạ đen là thế nào đã:

 • 3 cây nến liên tiếp là nến giảm và có giá đóng cửa lần lượt thấp hơn;
 • Hầu như không có hoặc không có bóng nến dưới. Xem thêm: sàn fx tốt nhất

Mô hình nến ba con quạ đen xuất hiện sau một đợt xu hướng tăng và được minh họa bởi các cây nến giảm giá giúp báo hiệu một xu hướng đảo chiều có thể xảy ra.

Như các bạn đã biết, mô hình nến Nhật vô cùng hữu ích, nó cung cấp cho các nhà giao dịch mức giá mở cửa, mức giá đóng cửa, mức giá cao nhất và thấp nhất một cách cụ thể.

Nến màu trắng hoặc màu xanh lá cây thể hiện giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Khi giá đóng cửa di chuyển thấp hơn giá mở cửa, chúng có màu đen hoặc đỏ.

Mô hình ba con quạ đen bao gồm ba chân nến liên tiếp nhau, trong đó mỗi nến trong mô hình có giá đóng cửa gần bằng với giá thấp nhất trong cùng một cây nến và giá mở cửa ngang với giá đóng cửa của nến trước đó.

Thông thường, các nhà giao dịch sẽ kết hợp chỉ báo này với các chỉ báo kỹ thuật khác hoặc mẫu biểu đồ khác để xác nhận sự đảo chiều của một xu hướng tăng.

Và ngược lại của ba con quạ đen là ba chàng lính trắng (three white soldiers), cơ bản nó cũng giống thôi. Và nếu anh em thấy cụm ba con quạ đen và chuẩn bị Sell thì anh em đã nhầm to rồi.

2. Tại sao mô hình ba con quạ đen đã lừa rất nhiều Trader?

Việc có 3 cây nến liên tục là nến giảm không có nghĩa là xu hướng tăng đã kết thúc. Bởi vì bối cảnh của thị trường (market context) là thứ quan trọng hơn bao giờ hết, còn bản thân cái mô hình nến gần như không có ý nghĩa gì cả.

1 cụm 3 cây nến giảm không thể nói lên được điều gì, trong khi nó chỉ là 3 cây nến trong hàng triệu cây nến đã được hình thành.

Vậy thì bối cảnh thị trường là gì? Là nhìn vào cấu trúc của thị trường, nó đang làm gì. Nó đang trong xu hướng tăng, giảm hay đi ngang? Nó đang ở con sóng đẩy hay sóng điều chỉnh của xu hướng?

Dưới đây là bối cảnh thị trường trong 1 xu hướng tăng:

Có rất nhiều cụm nến ba con quạ đen được hình thành. Và tất cả đều thất bại, không thể đảo chiều xu hướng.

Vì sao? Bởi vì bối cảnh thị trường quan trọng hơn hết thảy các mô hình nến. Nó chẳng quan tâm nến là nến gì. Bối cảnh là xu hướng tăng, thì giá sẽ tiếp tục tăng.

3. Tại sao không nên sell khi thấy ba con quạ đen tiếp cận hỗ trợ?

Sell khi thấy mô hình ba con quạ đen và giá đang tiếp cận hỗ trợ là 1 cách giao dịch không thể tệ hơn.

2 cụm ba con quạ đen ở trên hình thành và ngay sau đó giá chạm ngay hỗ trợ. Khả năng rất cao là lực bán đã cạn kiệt khi giá chạm hỗ trợ này, và việc 3 cây nến giảm mà không phá thủng được hỗ trợ đã khiến cho gấu nản chí, không bán nữa, tạo điều kiện cho giá tăng lên khi gặp lực cầu.

Vậy thì làm sao để trade mô hình này, chẳng lẽ nó vô dụng?

4. Cách trade ba con quạ đen – Hãy mua

Chiến lược là Buy khi thấy mô hình ba con quạ đen, thay vì Sell.

Dưới đây là backtest chiến lược:

 • Thị trường: cổ phiếu S&P 500
 • Quy tắc vào lệnh:
  • Nếu giá nằm trên MA 200, chỉ Buy (hoặc đứng ngoài)
  • Nếu giá hình thành mô hình ba con quạ đen, Buy tại giá mở của nến tiếp theo;
  • Thoát khi RSI cắt lên 60, hoặc sau 10 ngày giao dịch
  • Vào lệnh với cao nhất 10 cổ phiếu, mỗi cổ phiếu 10% vốn.
 • Kết quả:
  • Số trade đã vào: 13522
  • Tỷ lệ thắng: 63.76%
  • Lợi nhuận hàng năm trung bình: 8.79%
  • Drawdown lớn nhất: 34.14%

5. Chiến lược giao dịch nến ba con quạ đen

Ta sẽ đi ngược đám đông. Tức là ta sẽ coi mô hình ba con quạ đen là 1 mô hình tăng giá (bullish pattern), chỉ cho các cơ hội mua vào.

 • Nếu giá nằm trên EMA 200, chỉ tìm cơ hội mua (không bán khống).
 • Đợi mô hình ba con quạ đen hình thành và tiếp cận 1 vùng hỗ trợ: có thể là hỗ trợ ngang, hỗ trợ động (đường MA), đường xu hướng.
 • Buy khi thấy sự từ chối giảm giá: như nến pin bar, nến đuôi dưới dài, nến nhấn chìm tăng (bullish engulfing).

6. Cách trade đảo chiều xu hướng với ba con quạ đen

Anh em cần tìm 2 yếu tố sau để có thể trade đảo chiều xu hướng (reversal) với ba con quạ đen:

1, Swing low (đáy) trước đó bị phá xuống
2, 1 đỉnh và 1 đáy thấp hơn (lower high, lower low)

1, Swing low trước đó bị phá xuống:

Khi 1 đáy swing low gần nhất bị phá xuống, đó là dấu hiệu của 1 xu hướng bị suy yếu. Tuy nhiên không có nghĩa là xu hướng đã bị phá. Do vậy ta cần yếu tố thứ 2.

2, 1 đỉnh và 1 đáy thấp hơn (lower high, lower low):

Sau khi swing low trước đó bị phá xuống, anh em cần tìm 1 cặp đỉnh đáy thấp hơn để xác nhận xu hướng tăng đã bị phá vỡ và chuyển sang xu hướng giảm.

Kết luận

Chúng tôi đã giới thiệu đến bạn mẫu nến Three Black Crows. Mô hình này xuất hiện trong xu hướng tăng và cho biết bên bán đã kiểm soát thị trường trong 3 phiên giao dịch liên tiếp.

Với những chiến lược khôn ngoan và quản lý rủi ro tốt như trong bài viết đã trình bày, bạn có thể tận dụng được sức mạnh của những mô hình như thế này.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức Trading cũng như thông tin mới nhất từ  forex nhé !