Mô hình nến Dragonfly Doji (Doji Chuồn Chuồn) là gì? Đặc điểm nhận dạng Dragonfly Doji 2021

Dragonfly Doji là một biến thể của một nến Doji thông thường và nó là một mẫu hình nến đảo chiều tăng giá rất quan trọng trong việc phân tích kỹ thuật hình nến.

Nó thường xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm giá. Và trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Dragonfly Doji là gì và cách thức giao dịch như thế nào nhé.

1. Dragonfly Doji là gì?

Dragonfly Doji (Doji Chuồn Chuồn) là một dạng nến đảo chiều quan trọng chủ yếu xảy ra tại đáy của các xu hướng giảm giá (downtrend).

Dragonfly Doji được tạo ra khi giá mở cửa (open), giá cao nhất (high) và giá đóng cửa (close) tương đương nhau hoặc gần như nhau (trường hợp giá mở cửa, giá cao nhất và giá đóng cửa ở cùng mức giá là rất hiếm thấy). Phần quan trọng nhất của Dragonfly Doji là bóng dưới (lower shadow) dài.

Đối nghịch với nến Dragonfly Doji là Doji Bia Mộ (Gravestone Doji). Xem thêm: sàn forex uy tín nhất thế giới

2. Ý nghĩa của nến Dragonfly Doji

Dragonfly Doji được hình thành khi giá mở cửa và giá đóng cửa ở gần mức cao nhất trong ngày, nó có thể có một chút bóng trên nhỏ nhưng quan trọng là bóng dưới rất dài.

Bóng dưới dài hàm ý rằng thị trường đã thử thách để tìm được điểm cân bằng giữa người mua và người bán.

Trong phiên cung xuất hiện ép giá giảm sâu nhưng tại đây lực cầu xuất hiện đã đẩy giá tăng trở lại và đóng cửa gần hoặc bằng với mức giá mở cửa. Như vậy mục đích ép giá xuống của nhà đầu cơ đã bị triệt tiêu ngay trong phiên giao dịch.

Dragonfly Doji là mẫu đồ thị nến cực kỳ hữu dụng, nó giúp cho nhà đầu tư xác định được ngưỡng hỗ trợ cung cầu ngay trong phiên giao dịch.

Sau một xu hướng giảm, Dragonfly Doji xuất hiện là dấu hiệu cho nhà đầu tư biết rằng sự giảm giá đã xảy ra quá mức và khả năng cao trong ngắn hạn nó sẽ kết thúc.

Để xác định dấu hiệu đảo chiều chắc chắn hơn nhà đầu tư nên kết hợp với các chỉ báo khác như Bollinger Band hay MACD để xác nhận xu hướng đảo chiều một cách chắc chắn hơn.

3. Đặc điểm nhận dạng Dragonfly Doji

Dragonfly Doji có đặc điểm nổi bật là:

  • Có râu nến dưới rất dài.
  • Không có râu nến trên.
  • Thân nến rất nhỏ, mức giá mở cửa và đóng cửa gần như bằng nhau.

Dragonfly Doji có thể xuất hiện trong cả xu hướng tăng giá và xu hướng giảm giá. Và bạn có thể thấy rằng:

Trường hợp 1: Khi Dragonfly Doji xuất hiện dưới đáy, trong một xu hướng giảm giá rõ rệt, chúng ta thấy Dragonfly Doji chính là phiên bản lỗi của mô hình nến Hammer (Cây Búa). Và chính vì vậy, đây là một tín hiệu yếu. Yếu hơn Hammer rất nhiều.

Trường hợp 2: Khi Dragonfly Doji xuất hiện trên đỉnh, trong một xu hướng tăng giá rõ rệt, chúng ta thấy Dragonfly Doji chính là phiên bản lỗi của mô hình nến Hanging Man (Người Treo Cổ). Và chính vì vậy, đây là một tín hiệu yếu, thậm chí yếu hơn Hanging Man rất nhiều.

4. Ví dụ về mô hình nến Dragonfly doji

Doji chuồn chuồn là rất hiếm, bởi vì nó là hiếm khi giá mở cửa và đóng cửa và giá cao nhất gần bằng nhau. Thường có sự khác biệt nhỏ giữa ba mức giá này.

Ví dụ này cho thấy một doji chuồn chuồn xảy ra trong một đợt điều chỉnh đi ngang trong một xu hướng tăng dài hạn.

Doji chuồn chuồn di chuyển xuống dưới mức thấp gần đây nhưng sau đó nhanh chóng bị người mua đẩy giá lên cao hơn.

5. Cách giao dịch với nến Dragonfly Doji

Điểm vào lệnh với mô hình nến Dragonfly Doji:

  • Bắt buộc có nến xác nhận mô hình.
  • Nến xác nhận có giá đóng cửa nằm ở khu vực 1/3 nến tính từ trên xuống.
  • Điểm vào lệnh: Là 1 pip trên râu nến trên của Nến xác nhận.
  • Điểm dừng lỗ: Là 1 pip nằm phía trên đỉnh của nến Dragonfly Doji.
  • Dragonfly Doji xuất hiện dưới đáy.

Ở vị trí đầu tiên, Gravestone Doji xuất hiện, ngay sau đó là một nến tăng giá, không xác nhận mô hình. Và nến tiếp theo là một nến Bearish giảm giá.

Tuy nhiên khi so sánh với mô hình nến Bearish Engulfing thì nến Bearish này không thoả mãn điều kiện Nến Bearish đó đã không có giá đóng cửa nằm ở khu vực 1/3 nến từ dưới lên.

Tương tự, ở vị trí thứ hai, Dragonfly Doji đã không có nến xác nhận. Ngay sau đó là mô hình nến Shooting Star lớn. Chúng ta sẽ nên chờ đợi tiếp mà không nên mạo hiểm vào lệnh ở khu vực này.

Kết luận

Bài viết trên hẳn đã giúp người chơi hiểu được mô hình nến Dragonfly doji cũng như cách sử dụng mô hình này.

Để đạt được kết quả mong đợi, nhà đầu tư nên kết hợp chúng với các chỉ báo khác đảm bảo an toàn lợi nhuận cho tài khoản. Chúc các bạn thành công.