Mô hình nến búa ngược Inverted Hammer là gì? Đặc điểm nổi bật nhất của mô hình nến búa ngược Inverted Hammer 2021

Inverted Hammer (Búa Ngược) là một trong bộ tứ nến đơn rất nổi tiếng bên cạnh Hammer (Cây Búa), Shooting Star và Hanging Man.

Đây là mô hình đảo chiều, xuất hiện rất nhiều trên các biểu đồ giá. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ đặc điểm và cách sử dụng của chúng để có thể ra quyết định chính xác khi bắt gặp.

1. Inverted Hammer là gì?

Inverted Hammer (Búa Ngược) là một cây nến có thân ngắn và bóng dài hướng lên trên, cho tín hiệu đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Xem thêm: sàn forex uy tín nhất việt nam

Với đặc trưng bóng trên dài, mô hình này cho thấy phe mua đã tìm cách đẩy giá lên cao. Động thái này sẽ được xác nhận thêm dựa vào hành động giá (price action) sau đó.

Nhiều trader khi tìm hiểu về nến Nhật thường hay nhầm lẫn giữa nến Inverted Hammer và nến Shooting Star (Bắn Sao) vì hình dạng của chúng chẳng khác gì nhau.

Nhưng bạn cần nhớ rằng nến Bắn Sao xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng trong khi mô hình Búa Ngược được tạo ra ở xu hướng giảm.

2. Đặc điểm của Inverted Hammer

Một mẫu nến Inverted Hammer sẽ có đầy đủ các đặc điểm sau:

  • Thân nến nhỏ, bóng trên rất dài, bóng dưới ngắn.
  • Xuất hiện tại đáy của xu hướng giảm
  • Có thể là một nến tăng hoặc một nến giảm

Inverted Hammer cho tín hiệu đảo chiều tăng, mô hình này thường không được sử dụng riêng lẻ mà cần phải kết hợp thêm ít nhất một cây nến sau đó nữa.

Nếu đã biết đến mô hình Hammer (Cây Búa), có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cả 2 mô hình Hammer và Inverted Hammer đều cho tín hiệu đảo chiều tăng mặc dù chúng hoàn toàn trái ngược nhau.

Ngược nhau như chính tên gọi, một nến hướng đuôi xuống dưới, một nến đưa đuôi lên cao. Tuy nhiên với những diễn biến tâm lý đằng sau, cả hai mô hình này thực sự đều cho tín hiệu tăng giá. Tất nhiên độ tin cậy và cách sử dụng của chúng sẽ khác nhau..

3. Ví dụ thực tế của mô hình Inverted Hammer

Dưới đây làm một ví dụ về mô hình trên biểu đồ ngày của chỉ số USDX. Sau một chuỗi nến đỏ thân dài, thị trường tiến về vùng hỗ trợ và tạo ra một cây nến Inverted Hammer, theo sau là một nến Doji, cả hai đều mang tín hiệu đảo chiều.

4. Diễn biến tâm lý của mô hình Inverted Hammer

Trong một xu hướng giảm, giá liên tục bị đẩy xuống thấp hơn. Khi bên mua đã có đủ năng lượng, họ đẩy giá lên cao hơn trong một thời gian ngắn. Người mua dùng toàn lực để đưa giá lên cao nhất có thể. Hành động này tạo ra bóng nến dài.

Tuy nhiên, sự tăng giá đó không duy trì được lâu, thị trường quay trở lại gần mức mở cửa. Bên cạnh đó, bóng nến dưới ngắn cho thấy giá cũng không thể đâm xuống dưới quá sâu được do lực phòng thủ mạnh của bên mua.

Mô hình Inverted Hammer thể hiện thị trường đã bắt đầu manh nha thăm dò mức giá phía trên và có mong muốn tăng giá tiềm ẩn.

Thị trường đã thử nhưng thất bại trong lần đầu tiên. Do vậy, khi giao dịch với nến Inverted Hammer, chúng ta cần phải chờ đợi thêm ít nhất một tín hiệu xác nhận nữa.

5. Hướng dẫn giao dịch với mô hình Inverted Hammer

Mô hình Inverted Hammer hoạt động tốt hơn khi nó diễn ra ở những vùng hỗ trợ mạnh. Và bạn cũng chỉ nên giao dịch tại những vùng như thế nếu không muốn chịu rủi ro cao.

Việc bỏ qua một tín hiệu không mạnh để chờ những mô hình tiếp theo xuất hiện không có gì là bất thường cả bởi vì cơ hội trên thị trường là rất nhiều, chúng chỉ thử thách sự kiên nhẫn của bạn.

Khi thị trường đang trong xu hướng giảm, tiến về vùng hỗ trợ và tạo ra cây nến Inverted Hammer, chúng ta có thể vào lệnh như sau:

  • Đặt lệnh mua khi cây nến tiếp theo là nến tăng
  • Đặt điểm dừng lỗ phía bên dưới vùng hỗ trợ
  • Đặt điểm chốt lời ở ngưỡng kháng cự gần đó, sao cho tỷ lệ risk/reward là chấp nhận được.

Dưới đây là một ví dụ minh họa trên cặp tiền GBPUSD. Cặp tiền này giảm và bật lên vài lần trước đó tạo ra một vùng hỗ trợ.

Khi nến Inverted Hammer xuất hiện gần vùng này, theo sau là một nến tăng nữa, thị trường đã đảo chiều và tăng mạnh lên trên.

6. Ưu điểm và hạn chế của nến Inverted Hammer

Nến hammer có những ưu điểm và hạn chế của chúng. Do đó, các nhà giao dịch không bao giờ vội vàng đặt lệnh giao dịch ngay khi nến hammer được xác định.

Ưu điểm

  • Tín hiệu đảo chiều: Mô hình cho thấy sự từ chối các mức giá thấp hơn. Khi được tìm thấy trong một xu hướng giảm, nó có thể báo hiệu sự kết thúc của áp lực bán và bắt đầu giao dịch đi ngang hoặc đảo chiều tăng.
  • Tín hiệu thoát lệnh: Các nhà giao dịch có vị thế bán hiện tại, có thể dựa vào cây nến hammer như một dấu hiệu cho thấy áp lực bán đang giảm xuống – cho biết thời điểm lý tưởng để đóng vị thế bán.

Hạn chế

  • Không có dấu hiệu về xu hướng: Nến hammer không quan tâm đến xu hướng và do đó, khi được xem xét một cách cô lập, nó có thể cung cấp tín hiệu sai.
  • Bằng chứng hỗ trợ: Để tham gia vào các giao dịch có xác suất cao, điều quan trọng là các nhà giao dịch phải tìm kiếm thông tin bổ sung trên biểu đồ hỗ trợ trường hợp đảo chiều.Sự hợp lưu như vậy có thể được tìm thấy bằng cách đánh giá xem chiếc búa có xuất hiện gần mức hỗ trợ chính, pivot point, mức Fibonacci quan trọng hay không; hoặc liệu một tín hiệu mua quá mức có được tạo ra trên CCI, RSI hay Stochastic hay không.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về mô hình nến Inverted Hammer. Hy vọng rằng những kiến thức này giúp ích cho các bạn trong quá trình giao dịch. Chúc các bạn thành công!