Mô hình nến Xuyên Piercing Pattern là gì? Chiến lược giao dịch với mô hình nến Xuyên mới nhất 2021

Mô hình nến Xuyên (Piercing Pattern) là một tín hiệu đảo chiều ngắn hạn được sử dụng rất nhiều trong giao dịch. Mô hình này là một trong các mô hình Price Action quan trọng nhất và đem lại chiến lược giao dịch hiệu quả nhất cho nhà đầu tư.

Vậy Mô hình nến Xuyên là gì và chiến lược giao dịch với mô hình này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Mô hình nến Xuyên (Piercing Pattern) là gì?

Mô hình nến Xuyên (Piercing Pattern) là một bộ 2 nến thể hiện sự đảo chiều xu hướng trong ngắn hạn. Cụ thể, cấu tạo mô hình nến Xuyên như sau:

  • Ngày 1: Nến giảm và có giá mở cửa gần đỉnh, giá đóng cửa gần đáy.
  • Ngày 2: Nến tăng có giá mở cửa gần đáy và giá đóng cửa gần  đỉnh. Nến tăng ngày 2 có giá mở cửa tạo 1 khoảng trống giảm giá so với giá đóng cửa của nến ngày 1.
  • Nến ngày 2 bao trùm tối thiểu một nửa chiều dài thân nến của cây nến ngày 1.

Một mô hình nến Xuyên có những đặc điểm sau sẽ được xem là mô hình chuẩn và tăng độ tin cậy của tín hiệu đem lại:

  • Nến 2 càng xuyên vào vùng giá của nến ngày 1 thì mô hình càng có ý nghĩa và nó giống với mô hình nến Nhận Chìm Tăng Trưởng (Bullish Engulfing Pattern): Sự tăng điểm của nến ngày 2 như một sự từ chối giảm giá của nến ngày 1.Nếu sự tăng điểm này càng mạnh, càng xuyên qua vùng giá của nến ngày 1 thì chứng tỏ áp lực từ phe mua càng lớn. Điều đó khiến khả năng từ chối xu hướng giảm càng mạnh mẽ.
  • Ngưỡng hỗ trợ sẽ bị phá vỡ nếu nến ngày 2 mở cửa bên dưới nhưng giá lại vươn lên và đóng cửa ở mức cao hơn mức hỗ trợ:Đây là dấu hiệu cho thấy phe bán đã thua và mức hỗ trợ vẫn được duy trì, khiến sự tự tin của phe mua được tăng lên chuẩn bị cho một đợt tăng mới.
  • Khối lượng giao dịch lớn và nến ngày 2 tăng mạnh: Khối lượng giao dịch tại thời điểm mở cửa lớn sẽ tạo khoảng trống giá giảm so với nến ngày 1. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư sẽ muốn tham gia vào thị trường.Khi giá bắt đầu đảo chiều, nhà đầu tư sẽ bù lỗ bằng cách đóng lệnh bán. Khi đó, sức mạnh của xu hướng tăng giá sẽ được đẩy cao hơn.

2. Ý nghĩa của mô hình nến Xuyên

Mô hình nến Xuyên có hai ngày trong đó ngày đầu tiên chịu ảnh hưởng quyết định của người bán và ngày thứ hai được người mua nhiệt tình phản hồi.

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy nguồn cung mà những người tham gia thị trường muốn bán đã cạn kiệt phần nào và giá đã bị đẩy xuống mức mà nhu cầu mua cổ phiếu đã tăng lên và được thể hiện rõ ràng.

Động lực này dường như là một chỉ báo đáng tin cậy cho một dự báo tăng trong ngắn hạn.

3. Sự hình thành của mô hình nến Xuyên

Mô hình nến Xuyên là một trong các mô hình nến quan trọng mà các nhà phân tích kỹ thuật thường phát hiện trên biểu đồ chuỗi giá. Mô hình này được hình thành bởi hai thân nến liên tiếp đã đề cập trước đó và cũng có thêm ba đặc điểm quan trọng.

  1. Mô hình này đi trước xu hướng giảm giá. (Đây có thể chỉ là một xu hướng giảm ngắn, nhưng nếu các nến xuất hiện sau một xu hướng tăng giá thì nó không phải là một chỉ báo đảo chiều quan trọng).
  2. Khoảng cách giá thấp hơn để bắt đầu ngày thứ hai. (Mô hình này chủ yếu được tìm thấy trong cổ phiếu vì khả năng có khoảng trống qua đêm không giống như tiền tệ hoặc các tài sản giao dịch 24 giờ khác. Tuy nhiên, mô hình này có thể xảy ra ở bất kỳ loại tài sản nào trên biểu đồ hàng tuần).
  3. Nến thứ hai phải đóng cửa trên điểm giữa của nến đầu tiên. (Điều này cho thấy rằng người mua áp đảo người bán vào ngày này.)

Thanh nến đầu tiên thường có màu sẫm hoặc màu đỏ, biểu thị một ngày giảm giá và thanh nến thứ hai có màu xanh lá cây hoặc màu sáng hơn biểu thị một ngày đóng cửa cao hơn ngày mở cửa.

Khi một nhà giao dịch đang theo dõi sự đảo chiều tăng giá, bất kỳ thanh nến đỏ nào theo sau bởi một thanh nến trắng có thể là một cảnh báo, nhưng mô hình nến Xuyên là một dấu hiệu đặc biệt vì sự đảo chiều có thể không mong đợi đối với hầu hết những người tham gia thị trường.

4. Chiến lược giao dịch với mô hình nến Xuyên

Mô hình nến Xuyên được biết đến trong phân tích kỹ thuật là một tín hiệu tiềm năng cho sự đảo chiều tăng giá. Sự hình thành ở dạng chặt chẽ nhất của nó là khá hiếm, nhưng có xu hướng hoạt động tốt hơn khi xu hướng giảm phía trước nó kéo dài.

Khi các nghiên cứu kỹ thuật như RSI, Stochastic hoặc MACD đang cho thấy sự phân kỳ tăng giá đồng thời với một mô hình xuyên xuất hiện, điều đó củng cố khả năng mô hình hai ngày này có ý nghĩa.

Thanh nến tăng của ngày thứ hai phục hồi từ khoảng trống giảm xuống mức cao nhất đóng cửa ở điểm giữa được kỳ vọng là dấu hiệu cho thấy mức hỗ trợ đã đạt đến.

Điều này có thể xảy ra do chuyên gia thị trường hoặc các nhà tạo lập thị trường đặt giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa của ngày hôm trước.

Khi điều này xảy ra khi thị trường mở cửa, những người mua nhiệt tình có thể tham gia và đảo ngược hành động giá ngay từ đầu ngày giao dịch.

Do đó, một mô hình nến Xuyên có thể được xác nhận thêm nếu nó xuất hiện tại đường xu hướng hỗ trợ của kênh giá, nơi mà hoạt động mua trước đó đã xuất hiện.

Một mô hình nến Xuyên thường chỉ là một tín hiệu tiềm năng cho sự đảo chiều, vì vậy sau mô hình này, nhà giao dịch sẽ muốn theo dõi khoảng cách ly khai.

Khoảng cách ly khai là một mô hình xảy ra trong giai đoạn đầu của sự đảo chiều. Nó được xác định bởi hai thân nến tăng liên tiếp với một thân nến tăng ngày thứ hai cho thấy một khoảng cách đáng kể cao hơn từ giá đóng cửa của ngày đầu tiên đến giá mở cửa của ngày thứ hai.

Một mô hình nến Xuyên theo sau bởi một khoảng cách ly khai có thể là một khẳng định mạnh mẽ rằng sự đảo chiều đang xảy ra.

Trong một sự đảo chiều tăng giá, các nhà giao dịch thường có hai lựa chọn phổ biến. Họ có thể mua để hưởng lợi từ xu hướng tăng.

Họ cũng có thể chọn mua một quyền chọn mua bằng tiền với giá thực hiện thấp hơn giá thị trường hiện tại.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức về mô hình nến Xuyên (Piercing Pattern) cũng như cách sử dụng mô hình này vào trong giao dịch. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ có thêm phương pháp giao dịch mới cho mình.

Chúc các bạn một ngày giao dịch hiệu quả!